Thị trường thiết bị DSL phát triển mạnh

Thị trường các thiết bị đường dây thuê bao sử dụng kỹ thuật số đang tăng trưởng mạnh trong quý II với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm là trên 80%. Số lượng thiết bị truy cập DSL đa thành phần bán ra lên đến hơn 9,8 triệu chiếc trong quý II với tốc độ tăng trưởng 81,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng DSLAM, thiết bị có chức năng trộn tín hiệu Voice và Data trong công nghệ DSL bán ra tăng 16,5% so với quý I. Riêng các thiết bị cung cấp cho người sử dụng CPE cũng đã tăng 59,5% đạt mức 8,1 triệu chiếc và tăng 16,2% so với quý I.

Giá các thiết bị DSL cũng có chều hướng giảm nhằm thu hút thêm khách hàng. Giá trung bình cho một cổng DSLAM chỉ còn 84$ so với 95,9$ trong quý I. Gauri Pavate, phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích thị trường Gartner cho biết “Đây đúng là một sự cạnh tranh mãnh liệt trên thị trường thiết bị DSL”.

Các thị trường phân phối và bán sản phẩm có tốc độ tăng lớn nhất là Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ Latinh đang phục hồi sau quá trình suy thoái. Việc phân phối sản phẩm chủ yếu được tập trung triển khai ở các khu vực đô thị nơi có nhu cầu sử dụng lớn hơn các vùng nông thôn.

Trên thị trường tiêu thụ DSLAM, Alcatel vẫn dẫn đầu với 31,9% lượng thiết bị bán ra. Tiếp theo là các nhà cung cấp khác như: Huawei với 17,5%; UTStarcom 8,1%; Siemens 7,3% và NEC 7%. Khi mà Alcatel đang độc chiếm vị trí dẫn đầu thì Huawei vẫn giữ được ngôi thứ hai với việc giảm giá và hướng vào thị trường Trung Quốc. Pavate đánh giá “Thị trường Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn cả dự đoán của chúng tôi”.

Với các thiết bị CPE, Thomson đang dẫn đầu với thị phần 9,9%, tiếp theo là Siemens 9,2%; Ambit 8,1%; Zyxel 8% và NEC 7,4%. Với giá phân phối thấp, Thomson đang có ưu thế ở thị trường Châu Âu trong khi Siemens tập trung vào thị trường Bắc Mỹ. Thị trường Mỹ có xu hướng chững lại trong quý II do các quy định về thuế và sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường.

Facebook Comments